Ý tưởng chia sẻ luận văn/luận án trên nền Dspace.

Discussion in 'Tin tức về Dspace' started by Tran huu Trung, Mar 11, 2017.

 1. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  Ý tưởng tạo 1 trang để chia sẻ các luận văn/luận án của các trường đại học, cao đẳng không mới nhưng đến giờ vẫn chưa được triển khai. Cá nhân mình cho là đây là 1 ý tưởng hoàn toàn khả thi, hiệu quả thiết thực. Mình post lên đây xin ý kiến đóng góp của cộng đồng Dspace về 4 câu hỏi chỉnh:
  1. Về mặt kỹ thuật:
  Liệu Dspace đủ mạnh (tốc độ, phân quyền, quản lý,......) để quản lý toàn bộ các luận văn luận án của các trưởng đại học tại Việt Nam?
  2. Về mặt pháp lý:
  Liệu việc chia sẻ luận văn, luận án của các trường đại học lên 1 trang có hợp pháp? và liệu có nhận được sự ủng hộ của các trường đại học, của các tác giả luận văn, luận án?
  3. Về mặt tổ chức:
  Đơn vị nào nên đứng ra xây dựng/duy trì/ phát triển trang này: Bộ giáo dục và đào tạo? Một trường đại học lớn? Hiệp hội thư viện? 1 công ty phát triển phần mềm? Cộng đồng những đơn vị sử dụng Dspace? Cộng đồng người dùng? ....
  4. Về tài chính
  Nguồn thu của trang này nên được huy động từ đâu? Từ những người sử dụng? Từ sự đóng góp tự nguyện/từ thiện (donation)? Từ các trường đại học/học viện? ....
 2. Phạm Quang Quyền

  Phạm Quang Quyền Administrator Staff Member

  Xin trả lời ngay và luôn 1 số câu hỏi của thành viên mới đầy nhiệt huyết.
  1. Dspace chắc chắn đủ mạnh.
  2. Cần có cơ chế thỏa thuận giữa tác giả (nhiều tác giả sẵn sàng public sản phẩm khoa học của mình - sinh viên, học viên cao học, tôi,...)
  3. Nếu có thể được, mình sẽ xin được đề xuất với Vụ thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.
  4. Tài chính (chưa biết - dự kiến sẽ đề xuất với Vụ thư viện làm đầu mối về việc các cơ quan quản lý Nhà nước,. hì!) Thanks new member @Tran huu Trung .
  .::Jin_IT::. and Tran huu Trung like this.
 3. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  @Phạm Quang Quyền Nếu Vụ thư viện đứng ra thì tốt quá. Nếu các trường, các tác giả ủng hộ ý tưởng chia sẻ, công khai public các sản phẩm khoa học là tuyệt nhất. Qua việc sinh viên phản ứng luận văn bị rao bán trên mạng mà thấy buồn. Sao luận văn sinh viên không công khai, mở hết, cho phép mọi người download. Khi đó sinh viên nào đạo văn biết ngay và làm gì có đất cho đội chuyên bán luận văn?
  Dspace mình cũng nghĩ là phù hợp cho việc chia sẻ này, mỗi tội cái vụ phân quyền của Dspace hơi củ chuối tý. :D
  Phạm Quang Quyền likes this.
 4. Phạm Quang Quyền

  Phạm Quang Quyền Administrator Staff Member

  Em cũng thấy thằng DSpace phân quyền mạnh hơn greenstone, tuy nhiên việc phân quyền vẫn rất mệt mỏi! Em làm hệ thống lưu mấy cái văn bản đang tự yên tự lành đi phân quyền - mất toi công luôn. Thế mới khổ ải!
 5. nguyenquocuy

  nguyenquocuy Administrator Staff Member

  Em sẽ nhận vụ Support quản lí server Dspace. Mấy cái khó khăn vĩ mô như bản quyền, hay tiền duy trì server thì đành nhờ anh @Phạm Quang Quyền vậy ạ.
  Em thấy đây là một ý tưởng không mới, thú vị nhưng để biến nó thành 1 cái đủ lớn và free thì em thấy khá xa xôi (nhất là về mặt dữ liệu và nhân lực đấy ạ)
  .::Jin_IT::. and Tran huu Trung like this.
 6. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  @nguyenquocuy Anh cũng thấy để biến nó thành hiện thực mới là cả vấn đề. @Phạm Quang Quyền xem thế nào nhé. Thư viện tương lai (Our Dream Lib) đấy. Anh thì thấy nếu cộng đồng ủng hộ mới là cái quyết định. CSVC, tài chính, kỹ thuật có thể giải quyết được chứ không có con người thì chịu.
 7. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  Mình mới nhận được giấy mời dự họp tại đại học Quang Trung về việc xây dựng cơ sở dữ liệu nội sinh dùng chung cho các đại học cả nước, hy vọng là bộ cơ sở dữ liệu nội sinh này sẽ là mở và free. Nền Dspace nữa là chuẩn.
  New Hope, New Way

  Attached Files:

  .::Jin_IT::. likes this.
 8. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

Share This Page