Ứng dụng Koha ILS tại Thư viện Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Đồng An

Discussion in 'Chia sẻ tài nguyên Koha' started by daplib, Sep 28, 2014.

 1. daplib

  daplib Member

  [​IMG]
  Đây là bài viết đầu tiên bắt đầu cho một loạt các bài viết về việc sử dụng Koha ILS tại một thư viện cụ thể của một trường cao đẳng nghề do mình phụ trách. Hy vọng những kết quả ứng dụng thực tế sẽ phần nào có hữu dụng cho cộng đồng của dreamlib. Hơn thế nữa mình muốn nói đến sự hiệu quả lớn lao từ hỗ trợ của dreamlib, đặc biệt là admin Nguyễn Quốc Uy và tất cả mọi người.
  Thứ 1: Mình sẽ trình bày các bài viết theo trật tự ứng dụng cho các khâu nghiệp vụ tại thư viện mình (quá trình đưa koha vào trong quản lý thư viện).
  Thứ 2: Mình viết với vai trò gọi là người "thủ thư","cán bộ thư viện","nhân viên thư viện"...sử dụng Koha trong công tác nghiệp vụ thư viện của mình.
  Thứ 3: Mình viết với tư cách là người học chuyên ngành thư viện, tuy nhiên công tác chuyên môn thư viện thường xuyên bị gián đoạn. Vì vậy các thuật ngữ chuyên ngành mình viết nếu chưa cập nhật, chưa đúng thì mong mọi người chỉ giáo. Đặc biệt là người trong ngành thư viện.
  Thứ 4: Mình viết dựa trên kết quả ứng dụng thực tế tại thư viện, có giá trị về quản lý hành chính của nhà trường. Đồng thời đây là những kết quả có giá trị để kiểm định chất lượng trường nghề.

  Mình dự định viết các bài viết theo lần lượt như sau:

  Bài thứ 1: Thiết lập (cài đặt) KOHA ILS tại DAPLIB (Dong An Polytechnic Library).
  Bài thứ 2: Sử dụng phân hệ Biên mục (cataloging)
  Bài thứ 3: Sử dụng phân hệ Bạn đọc (Patrons)
  Bài thứ 4: Sử dụng phân hệ Lưu thông (Circulation)
  Bài thứ 5: Sử dụng phân hệ Báo cáo (Reports)
  Bài thứ 6: Sử dụng KOHA ILS xây dựng một số sản phẩm thông tin thư mục: Như Thư mục thông báo sách mới, thư mục giới thiệu sách, thư mục chuyên ngành, thư mục chuyên đề
  Bài thứ 7: Sử dụng phân hệ OPAC với vai trò là một hay nhiều phần website của thư viện.
  Hôm nay tạm thời là mình nêu đại cương như vậy cái đã. Mọi người đơi mình nhé.
 2. Phạm Quang Quyền

  Phạm Quang Quyền Moderator Staff Member

  Cám ơn daplib vì đã có outline về các bài viết, cộng đồng thư viện việt nam đang lắng nghe về tiến trình của KOHA tại Việt Nam, có bài viết, minh chứng cụ thể tại trường ở Việt Nam sẽ là tiêu chí quan trọng để các thư viện VN xác định được rõ mục tiêu hiện đại hóa thư viện như thế nào trên tinh thần hiện đại hóa thư viện là tất yếu. Thời điểm này khẳng định chín muồi - không khác được!
 3. nguyenquocuy

  nguyenquocuy Administrator Staff Member

  Quá hay, em rất mong chờ loạt bài thực tiễn này của anh đấy ạ. (Xin phép tác giả, em cho cái ảnh thêm vào- khi hiện lên trang chủ cho nó hoành tráng :D)
 4. nguyenquocuy

  nguyenquocuy Administrator Staff Member

  Em chia sẻ phần mềm này làm tutorial rất hay này anh.

  Attached Files:

 5. Vĩnh Phát

  Vĩnh Phát New Member

  Thư viện mình cũng đang nghiên cứu Koha, gặp được các bài thực tế thế này thì tốt quá, mong được tiếp thu. Cám ơn cộng đồng Dreamlib và các anh em.
  Phạm Quang Quyền likes this.
 6. daplib

  daplib Member

  Cảm ơn Quốc Uy, mình sẽ đi thứ tự từng bài một, Riêng bài 1 mình viết liên quan nhiều đến CNTT, có gì Uy sửa chữa giúp mình nhé cho nó có bài bản và hệ thống. Dù sao mình rất cảm ơn Uy, Vì Koha nội bộ chạy đến thời điểm này rất ổn định.
  nguyenquocuy likes this.
 7. daplib

  daplib Member

  Chào Vĩnh Phát, nếu chưa có phần mềm quản lý thì lên sử dụng Koha, và bạn sẽ thấy Koha sẽ mang lại cho bạn nhiều điều thú vị.
 8. daplib

  daplib Member

  Giới thiệu với mọi người một Thư viện Trường Đại học ở Việt Nam có sự đầu tư tầm cỡ đang sử dụng Koha cho hoạt động thư viện đó là đại học Tân Tạo website:http://www.ttu.edu.vn/vn/ ; Website thư viện : http://lib.ttu.edu.vn/. Xin giới thiệu với mọi người
 9. nguyenquocuy

  nguyenquocuy Administrator Staff Member

  Sao anh không liên hệ, đề nghị họ viết mấy bài giới thiệu về thư viện của họ, ứng dụng Koha nữa anh nhỉ? Em nghĩ sẽ rất nhiều người thích những bài như của anh sắp tới và của họ nếu họ cũng chia sẻ đấy ạ!
  Phạm Quang Quyền likes this.

Share This Page