Chuyển Dspace từ HTTP sang chạy HTTPS với Auto renew SSL free

Discussion in 'Huớng dẫn, tài liệu Dspace' started by Tran huu Trung, Mar 24, 2019.

 1. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  Trong phần trước, mình có giới thiệu Auto renew SSL với Ubuntu 16.04 (http://dreamlib.vn/index.php?threads/chạy-dspace-với-auto-renew-lets-encrypt-nginx-ubuntu-16-04.5089/). Nhưng mình thấy đa phần các trang thư viện điện tử Việt nam chạy trên nền Windows, thậm chí các máy chủ thường hay dùng thêm 1 phần mềm quản lý thư viện truyền thống kiều như Libol hoặc CMC. Mới đây đã hoàn thành việc ứng dụng 1 con proxy Traefik để chạy cho cả Libol và Dspace. Nguyên tắc sử dụng proxy này mình xin giới thiệu dưới đây: (giả sử Libol chạy localhost:8081, Dspace chạy localhost:8082)
  All request (http, https) -> Traefik (check domain) -> is Libol? -> forward request to localhost:8081
  -> is Dspace? -> forward request to localhost:8082

  Sử dụng ACME tạo Certìicate và auto renew SSL:

  # Config acme

  [acme]
  email = "JonhDoe@example.com"
  storage = "acme.json"
  OnHostRule = true
  caServer = "https://acme-v02.api.letsencrypt.org/directory"
  entryPoint = "https"
  [acme.httpChallenge]
  entryPoint = "http"

  [[acme.domains]]
  main = "example.com"

  # config frontend & backend
  [frontends]
  [frontends.frontend1]
  backend = "backend1"
  [frontends.frontend1.routes.test_1]
  rule = "Host:libol.example.com"
  [frontends.frontend2]
  backend = "backend2"
  [frontends.frontend1.routes.test_1]
  rule = "Host:lib.example.com"

  [backends]
  [backends.backend1]
  [backends.backend1.servers.server1]
  url = "http://127.0.0.1:8081"
  [backends.backend1]
  [backends.backend1.servers.server2]
  url = "http://127.0.0.1:8082"

  Attached Files:

  Last edited: Mar 24, 2019
 2. Phạm Quang Quyền

  Phạm Quang Quyền Administrator Staff Member

  Tuyệt quá anh Trung, đợt này thấy có mấy anh em hỏi về các chức năng trong KOHA mà em cũng bận quá chẳng tìm hiểu thêm được, hì!
  Tran huu Trung likes this.
 3. chiasetrithuconline

  chiasetrithuconline New Member

  Cái khó nhất em đang tìm hiểu là làm sao để tích hợp chức năng tìm kiếm tất cả trong một cho các CMS quản lý : DSpace, Libol...Trong khi đó dspace dùng hệ quản trị CSDL khác, Libol dùng hệ quản trị CSDL khác. Cái này phải dựng 1 web service. khá rắc rối.
  Tran huu Trung likes this.
 4. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  @chiasetrithuconline Cái này thì khó, nhưng vấn đề chủ yếu Libol là đóng, nên việc phát triển tiếp các web service không khả thi (Mặc dù có thể chui vào SQL của Libol để lấy dữ liệu). Theo mình bạn phát triển 1 bản Portal hỗ trợ tìm kiếm trên tất cả các Dspace của Việt Nam (thông qua REST API) là tuyệt nhất. Tiến tới 1 nền tảng chung cho các thư viện nhưng các thư viện vẫn phát triển độc lập.
  chiasetrithuconline likes this.
 5. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  @Phạm Quang Quyền KOHA thì anh cũng không biết gì luôn ấy. Cái đó hay nhưng anh ngại php với MySql phần maintain mất công lắm.
 6. chiasetrithuconline

  chiasetrithuconline New Member

  "Theo mình bạn phát triển 1 bản Portal hỗ trợ tìm kiếm trên tất cả các Dspace của Việt Nam" thì em không đủ trình :):):) để viết.
  Lúc trước em có yêu cầu lấy dữ liệu tìm kiếm trên Libol đổ về website tin tức được viết bằng PHP, em vẫn chưa có cách nào làm được vì source nó nằm trên 02 máy chủ khác nhau, muốn dùng được SQL của libol phải mở thêm port để chui vào CSDL ( nhưng nói mở như vậy nó dễ hack mất dữ liệu). và trên hosting chứa website tin tức bằng php phải cài thêm thư viện sql driver , quá rắc rồi.
  Website của các thư viện sử dụng các CSDL độc lập ( cổng thông tin riêng, trang tra cứu tài liệu riêng) thì em thấy đa số là link liên kết từ trang tin tức đến trang tra cứu tài liệu.
  Tran huu Trung likes this.
 7. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  @chiasetrithuconline

  Lúc trước em có yêu cầu lấy dữ liệu tìm kiếm trên Libol đổ về website tin tức được viết bằng PHP, em vẫn chưa có cách nào làm được vì source nó nằm trên 02 máy chủ khác nhau, muốn dùng được SQL của libol phải mở thêm port để chui vào CSDL ( nhưng nói mở như vậy nó dễ hack mất dữ liệu).
  Cái này em mở SQL nhưng quy định chỉ từ máy chủ kia được phép truy cập, chỉ truy cập mặt trong (Lan nội bộ) là có thể giải quyết phần nào

  và trên hosting chứa website tin tức bằng php phải cài thêm thư viện sql driver , quá rắc rồi.
  Cái này chuẩn này - làm cái này đúng là ốm. Bên trường anh, anh yêu cầu làm các webservice, - tạo ra 1 máy chủ chứa toàn bộ các service chỉ chạy bên trong trường. Sau đó các máy chủ Application kết nối đến máy chạy webservice. Mô hình hơi lởm, nhưng tạm chấp nhận được :D Đành sống chung chứ biết tính sao giờ.

  Theo mình bạn phát triển 1 bản Portal hỗ trợ tìm kiếm trên tất cả các Dspace của Việt Nam" thì em không đủ trình.
  Hihihi - anh tin là nếu các đơn vị sử dụng Dspace đều bật REST API lên thì việc tra cứu tại 1 cổng là khả thi đấy.
 8. @Tran huu Trung
  Bên anh sau khi đã chuyển từ Libol sang Koha và nhờ em khôi phục DSpace thì đang tính tới VUFind, tuy nhiên hiện nay phải add thủ công dữ liệu của Koha và DSpace vào VUFind để tìm kiếm thì anh không ưng ý, đang nghĩ cách làm sao đó VUFind tự động update luôn í...
  Last edited: Mar 25, 2019
  Tran huu Trung likes this.
 9. chiasetrithuconline

  chiasetrithuconline New Member

  @Tran huu Trung
  Bên em giờ cổng Thông tin, libol, dspace nằm trên mỗi server riêng , mà sếp đang yêu cầu tích hợp lại, kẹt nỗi máy chủ chứa website tin tức nằm chung vs website của khoa cho nên mình ko can thiệp để cài thêm extension khác được. Em đã thử làm dữ liệu offline, tức là lấy hết toàn bộ dữ liệu libol lưu vào một tập tin Json , sau đó sẽ truy vấn tới tập tin này. Làm như vậy thì ko cần kết nối sql libol, tuy nhiên dữ liệu phải cập nhật thủ công, mất thời gian, ko cập nhật được kịp thời. Đặc biệt nó request dữ liệu rất lâu, không hiệu quả
  Tran huu Trung likes this.
 10. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  @Nguyễn Thúc Phúc

  Vụ KOHA với VUFind này em mít đặc luôn ấy, cái này em nhớ trước @Phạm Quang Quyền có làm thì phải. Đợt trước em có đọc về KOHA nhưng không hiểu gì luôn. Nhưng em nghĩ việc đồng bộ dữ liệu và khai thác thông qua 1 cổng duy nhất vẫn là bài toán mà các thư viện phải tiến tới, chẳng nhẽ muốn tìm tài liệu (bản cứng) thì vào KOHA (đăng nhập riêng), sau đó muốn tìm tài liệu (bản mềm) thì sang Dspace (đăng nhập lại) cũng khá bất tiện.
  Phạm Quang Quyền likes this.

Share This Page