Dspace - CRIS hướng đi tất yếu của các T5V Đại học?

Discussion in 'Tin tức về Dspace' started by Tran huu Trung, Jul 11, 2019.

 1. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  Từ những năm 2009 một nhóm các nhà phát triển của Dspace đã tách ra cùng với Đại học Hồng Công với mong muốn phát triển 1 bản Dspace dành riêng cho các trường đại học, học viện. Dspace CRIS đã ra đời như thế. Vậy Dspace-CRIS là gì:
  DSpace - Current Research Information System (CRIS) bao gồm một mô hình dữ liệu mô tả các đối tượng Nghiên cứu & Phát triển cùng với một bộ công cụ để quản lý dữ liệu. DSpace bản tiêu chuẩn được sử dụng dành cho các ấn phẩm và bộ dữ liệu, trong khi DSpace-CRIS quan tâm đến các thực thể CRIS khác: Trang nghiên cứu, Dự án, Tổ chức và các Đối tượng động cấp hai (Ví dụ: Tạp chí, Giải thưởng, Sự kiện, Hội thảo v.v...). Nói một cách đơn giản hơn, Dspace-CRIS là bản phát triển của Dspace dành cho các Đại học, Học viện, Trung tâm học liệu và các Nhà nghiên cứu.
  CRIS - tích hợp 1 loạt các tính năng khủng khi so sánh với bản Dspace tiêu chuẩn, ví dụ như:

  1. Tích hợp CKAN - với khả năng quản lý các bộ dữ liệu số, các bộ sưu tập số, dữ liệu nghiên cứu thô, ...
  2. Tích hợp OCR & Transcription - với khả năng nhận diện ký tự, đọc các file scan
  3. Tích hợp Document viewer - tính năng được các thư viện rất cần khi chỉ cho phép đọc trên máy mà không cho phép download về.
  4. Tích hợp Audio/Video streaming - Có lẽ ko có gì nhiều để nói về tính năng này ngoại trừ việc phát biểu là - Quá tuyệt
  ..........................................................................................................................................................................
  Với những tính năng trên, có lẽ việc phát triển lên bản Dspace - CRIS sẽ là hướng đi tiếp theo cho các thư viện số.
  Phạm Quang Quyền likes this.
   
 2. ancdsp

  ancdsp New Member

  https://wiki.duraspace.org/display/DSPACECRIS/DSpace-CRIS Home

  Dspace-CRIS không phải là một phiên bản khác của Dspace, nó chỉ là một module hoặc extension của Dspace.
 3. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  @ancdsp
  Tks bạn. Theo mình biết thì phiên bản là sửa đổi từ bản có sẵn và thường được thêm các chức năng mới, tính năng mới. Xét theo góc nhìn đó thì gọi CRIS là phiên bản khác của Dspace được chứ. Với lại CRIS thì hỗ trợ theo từng version của Dspace nhưng thêm 2 entities là Research và Project, hướng đi của CRIS thì quan tâm đến các trung tâm nghiên cứu nhiều hơn - về bản chất là tách nhánh mà.
  Quan điểm của mình thì gọi CRIS là gì cũng ok :D :D . CRIS giải quyết được bài toán nào, bài toán đó các đơn vị có cần hay không mới là quan trọng.
  Phạm Quang Quyền likes this.
 4. Phạm Quang Quyền

  Phạm Quang Quyền Administrator Staff Member

  Chức năng của DSpace-CRIS giải quyết được rất nhiều yêu cầu đặt ra của các thư viện. Mỗi tội, về kỹ thuật còn phức tạp khi triển khai mà thôi. Em cũng đã và đang tìm hiểu!
  Tran huu Trung likes this.

Share This Page