[Hướng dẫn] Cách cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP

Discussion in 'Hướng dẫn sử dụng, chia sẻ mọi thứ có thể' started by Henry Le, May 6, 2017.

 1. Henry Le

  Henry Le New Member

  Đầu tiên, bạn phải hiểu localhost là gì? Localhost là từ ghép của hai chữ "local" và "host" là một máy chủ được vận hành trên máy tính của bạn. Localhost bao gồm nhiều ứng dụng đi kèm với nhau và tất cả các ứng dụng đó sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một môi trường có thể chạy mã nguồn WordPress, Joomla, Drupal, ... trên máy tính của bạn.
  Có rất nhiều cách và phần mềm để cài locahost, ở đây mình sẽ dùng XAMPP để cài localhost.
  [​IMG]
  Một lưu ý nhỏ:
  1. Xóa toàn bộ ứng dụng liên quan tới localhost. Bạn không nên cài XAMPP trên Windows Server đã cài IIS.
  2. Nếu bạn đang dùng Skype thì localhost sẽ không hoạt động được do bị đụng cổng 80. Do đó, hãy mở Skype -> Tool ->Conection Options -> bỏ chọn phần "Use port 80 and 443 ..." rồi nhập một cổng bất kỳ để Skype sử dụng.
  3. Tắt tường lửa
  4. Tắt UAC trên Windows để tránh các vấn đề bị giới hạn quyền.
  Để tải XAMPP, đầu tiên bạn truy cập địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html và chọn phiên bản. Lưu ý: XAMPP chỉ có phiên bản cho hệ điều hành 32bit nhưng 64bit vẫn hoạt động bình thường.
  Sau khi tải file cài đặt về, click chạy tập tin rồi chọn Next.
  Ở phần chọn đường dẫn, bạn hãy chọn đường dẫn cần lưu cài đặt của XAMPP. Lưu ý rằng đường dẫn này bạn phải nhớ vì khi cài đặt web lên localhost, bạn phải truy cập vào thư mục này. Bạn nên để mặc định là C:\xampp. Click nút Next.
  Ở trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và click nút Next 02 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.
  Sau khi cài xong, click nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP. Tuy nhiên, hãy khởi động lại máy sau khi cài đặt xong để tránh tình trạng không khởi động được localhost.

  [​IMG]

  Chúc các bạn thành công!

  Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo
  Last edited: May 7, 2017
  Phạm Quang Quyền likes this.

Share This Page