Hợp tác xây dựng thư viện Koha cho trường THPT Dakmil

Discussion in 'Danh sách TV sử dụng Koha' started by nguyenquocuy, Mar 25, 2015.

 1. nguyenquocuy

  nguyenquocuy Administrator Staff Member

  [​IMG]
  GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ THƯ VIỆN TRƯỜNG THPT DAKMIL

  Nhà văn M.Gorki được đông đảo mọi người biết đến với một câu nói rất nổi tiếng: “Hãy yêu quý sách vì nó là nguồn gốc của mọi tri thức”. Đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết, không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi con người chúng ta.

  Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, thư viện trường THPT luôn ý thức xây dựng một thư viện đạt chuẩn để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của giáo viên và học sinh trong nhà trường.
  [​IMG]
  I. Tổng quan

  Được thành lập vào năm 2003, từ những ngày đầu tiên còn rất sơ sài, thư viện nhà trường đã dần lớn mạnh nhờ sự đầu tư hiệu quả của nguồn ngân sách của nhà nước và quỹ phụ huynh hỗ trợ hàng năm. Đến hôm nay, thư viện đã trở thành một địa điểm tìm đến cần thiết đối với mỗi thành viên trong nhà trường
  Thư viện được bố trí từ 1 nhà đa chức năng cũ cải tạo, đây là một không gian rộng thoáng và yên tĩnh, mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đọc sách.
  Vốn tài liệu của thư viện hiện nay là hơn 5000 cuốn sách gồm các loại sách tham khảo, sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, báo chí hết sức phong phú, đa dạng và đều đảm bảo chất lượng. Các em học sinh có thể dễ dàng tìm mượn các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực như: Toán học, Hóa học, Vật lí, Ngoại ngữ, Văn học, Sử học, Địa lí, Sinh học, …

  II. Tổ chức, sắp xếp
  [​IMG]
  Thư viện xây dựng kho sách theo hình thức mở, các em học sinh được tự lựa chọn, giá phía trong là giá mượn theo yêu cầu được sắp xếp rất khoa học dễ tìm. Sách tham khảo các môn học dành cho giáo viên và học sinh. Thư viện còn chia ra nhiều loại tủ sách giúp các em có thể nhanh chóng tìm được tài liệu theo sở thích và theo hướng tìm của mình. Cách bài trí trong thư viện cũng rất hợp lí. Bên cạnh các giá sách là hệ thống máy vi tính nối mạng internet giúp các em học sinh có thể tra cứu thêm các tài liệu bổ ích khác.
  [​IMG]

  III. Một số hoạt động

  Ngay từ những ngày đầu mới hoạt động, các cán bộ thư viện tâm huyết với nghề đã phối hợp cùng các giáo viên chủ nhiệm tổ chức được rất nhiều hoạt động bổ ích lôi cuốn các em học sinh đến với thư viện, như ủng hộ sách cũ, ngày đọc sách, các hoạt động này đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh.

  Đặc biệt, Thư viện đã phát động các phong trào quyên góp sách tạo điều kiện cho các em học sinh thể hiện tình yêu đối với sách và ý thức chia sẻ nguồn tri thức với mọi người. Hoạt động này được tổ chức hàng năm, được xem là hoạt động truyền thống của thư viện cũng như của nhà trường, được các em học sinh và các thầy cô giáo trong trường hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó thư viện luôn luôn được bổ sung nguồn tài liệu phong phú, đa dạng. Chính vì hoạt động này mà nhiều học sinh đã trở thành những cộng tác viên đắc lực hỗ trợ thư viện trong công tác xử lý nghiệp vụ, phục vụ tuyên truyền một cách nhiệt tình. Bên cạnh có sự hỗ trợ của phụ huynh nhà trường, hằng năm cho giáo viên, học sinh đề xuât thêm một số đầu sách yêu thích, bổ ích, nên thư viện ngày càng phong phú hơn.

  Tuy đã có nhiều cố gắng, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về đầu sách, về cách phục vụ truyền thống của thư viện, vì thế ban giám hiệu nhà trường đã đề xuất phương án mới là đưa công nghệ thông tin vào quản lý thư viện, để giúp các bạn đọc dễ dàng truy cập, tra cứu thông tin về sách, việc trả mượn sách khoa học hơn. Sau khi được giao trách nhiệm, bản thân tôi cũng đã mày mò tìm hiểu nhiều phần mềm quản lý thư viện, và được biết đến phần mềm koha với nhiều tiện ích và là phần mềm mở, cho phép người dùng tùy chỉnh một số chức năng, giao diện để phù hợp và khoa học hơn với cách tổ chức thư viện của trường mình. Có lẽ phù hợp nhất là việc giúp các bạn đọc dễ tra cứu sách, tìm hiểu trước một và thông tin khi mượn sách mà chỉ cần biết địa chỉ web thư viện của trường mình, bên cạnh đó giúp thủ thư giảm bớt việc quản lý thư viện bằng thủ công hơn, và đặc biệt là tương lai khi sử dụng koha vào quản lý thư viện, bạn đọc có thể tiếp cận với nhiều thư viện liên kết khác, giúp mang lại nguồn tri thức vô tận hơn. Cảm ơn Koha!
  Phạm Quang Quyền likes this.
 2. nguyenquocuy

  nguyenquocuy Administrator Staff Member

  trongtritran91 likes this.

Share This Page