Live DVD Koha old-stable Version 1.1 (Koha 3.10.09) on Ubuntu 12.04

Discussion in 'Cập nhật Live DVD, CD Koha' started by nguyenquocuy, Aug 22, 2013.

 1. nguyenquocuy

  nguyenquocuy Administrator Staff Member

  [​IMG]
  Bạn có thể tải Koha về TẠI ĐÂY. Dung lượng của đĩa là 1.44GB.
  Đây là sản phẩm Koha Live DVD đầu tiên mà Dreamlib thực hiện. Bạn chỉ việc download file .iso về, burn ra DVD hoặc USB rồi cài trực tiếp lên máy hoặc boot Live DVD với Virtualbox cũng được. Vì là lần đầu tiên nên tôi đã rất cố gắng làm thật chi tiết và cụ thể những gì mà một thư viện cần có nhưng phần mềm tiện lợi, dành cho người Việt và đặc biệt giúp các bạn dễ dàng quản lí Koha. Sau đây là những nội dung, tính năng chính của Koha 3.10.09 Live DVD trên Ubuntu 12.04.
  1.User/Password dành cho login vào hệ điều hành (cũng là root password):
  Dreamlib/dreamlib.vn
  2.Trang giao diện OPAC của Koha: http://127.0.0.1 hoặc đơn giản là localhost
  3.Trang giao diện admin-INTRANET của Koha là: http://127.0.0.1:8080
  User/password supperadmin cho cả 2 trang là dreamlib/dreamlib.vn
  Tôi rất vui mừng mang đến cho các bạn giao diện thư viện của dreamlib. Nếu bạn không thích các bạn hoàn toàn có thể tự chỉnh sửa theo ý mình. Các bạn có thể edit lại cho phù hợp. Chi tiết việc chỉnh sửa bạn có thể xem thêm trên forum http://dreamlib.vn
  4.Trang quản lí cơ sở dữ liệu là: http://localhost/phpmyadmin
  Với user/password là: root/Dreamlib.vn!
  Đây cũng chính là password của CSDL mysql
  Ngoài ra có một user riêng cho CSDL của Koha là koha_library
  Với pass nhận được khi đánh vào terminal (vào dashboard đánh chữ terminal sẽ hiện ra) dòng lệnh sau:
  sudo xmlstarlet sel -t -v 'yazgfs/config/pass' /etc/koha/sites/library/koha-conf.xml
  [​IMG]
  Trong phần 2, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi lần lượt những user/password này để tăng tính bảo mật cho thư viện của bạn.
  5.Trang quản lí email nội bộ (đây là phần nâng cao, dành cho các thư viện lớn, cần phân công nhân viên, quản lí dữ liệu lớn…)
  http://localhost/squirrelmail
  với user/pass bạn có thể tự tạo (ban đầu có koha/dreamlib.vn), sau bạn tạo với câu lệnh sudo adduser username. Với các thư viện thường, bạn có thể dùng giao diện email này để gửi mail từ hòm mail của google. Cụ thể tôi sẽ đề cập sau đây.
  6.Tôi rất vui mừng mang một trong những tính năng quan trọng nhất mà tôi thiết lập cho DVD này, đó là khả năng gửi email cho bạn đọc, với mailserver và google mail.
  -Riêng với các thư viện lớn, tôi đã cài sẵn mailserver cho Ubuntu server trên DVD này với Postfix+Dovecot+squirrelmail+một số chương trình chống spam... Bạn chỉ việc config lại cho phù hợp với server của mình. Phần này cần có tên miền thư viện, tên miền mail server, server online ví dụ VPS chẳng hạn. Tôi sẽ không đi sâu vì tôi cũng không pro khoản này lắm.
  -Riêng với các thư viện nhỏ, bạn muốn làm việc trên mạng LAN, tôi cũng đã setup cho bạn việc gửi và trao đổi mail giữa Koha và bạn đọc qua mailserver của google. Bạn chỉ cần đánh lệnh sau vào terminal:
  sudo gedit /etc/postfix/sasl_passwd
  Và thay username/password trong dòng này
  [smtp.gmail.com]:587 username@gmail.com:yourpassword
  bằng username/password của gmail của bạn là xong. Sau đó bạn thử tạo trang admin của Koha, tạo một tài khoản cho bạn đọc ( Add patrons) thì email trong lúc đăng kí sẽ nhận được 1 email từ Koha.
  7.Backup Koha
  Koha hỗ trợ backup định kì một ngày 1 lần, và lưu lại bản backup 2 ngày gần nhất trong /var/spool/koha/library.
  Tôi có thiết lập một lệnh backup riêng trong file crontab (bạn có thể nhìn thấy nó với câu lệnh sudo crontab -e) sẽ backup CSDL Koha vào trong thư mục /home/koha/koha-backup mỗi ngày một lần vào lúc 11h trưa và nó sẽ không tự xóa như mặc định Koha. Nếu bạn thấy tốn dung lượng, bạn có thể dễ dàng xóa bằng tay. Làm thế nào thay đổi backup mặc định của Koha hay thay đổi backup trong crontab, trong những bài tiếp theo nếu bạn có nhu cầu, tôi sẽ hướng dẫn sau. Bạn cũng có thể backup bằng tay nhờ Phpmyadmin.
  8.Với bản Live DVD này, lần đầu tiên Koha hỗ trợ search tiếng việt không dấu. Trước đây muốn search tiếng Việt, bạn phải đánh đầy đủ tiếng Việt mới cho kết quả chính xác.
  9.Cài đặt các phần mềm hỗ trợ khác:
  Dropbox giúp cho bạn chia sẻ dữ liệu trong thư viện giữa các máy một cách nhanh nhất. iBus giúp các bạn đánh tiếng Việt trong Ubuntu. Hướng dẫn sử dụng các bạn có thể search google.
  10.Tiếng Việt cho Koha.
  Tôi đã rất muốn mang tiếng Việt vào trong Live DVD đầu tiên, tuy nhiên bản dịch tiếng Việt mà anh Lê Bá Lâm hỗ trợ dùng cho koha 3.4-3.6, giờ đã không còn tương thích nhiều với Koha 3.10 nữa. Chúng tôi cũng rất hi vọng, thời gian tới khi anh Lâm hoàn thiện bản dịch cho Koha 3.12, chúng ta sẽ có cơ hội sử dụng trong các live DVD tiếp theo.
  11.Update Koha
  Một trong những điều giới hạn của Koha live dvd trước đây là tính không liên tục. Rất khó để update khi bạn cài một bản koha live dvd cũ. Nhưng từ sau phiên bản 3.6, việc này đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với live dvd này, các bạn hoàn toàn có thể cập nhật lên bản Koha mới nhất chỉ với vài dòng lệnh đơn giản:
  sudo apt-get update
  sudo apt-get upgrade (hoặc dist-upgrade )
  sudo apt-get clean
  Làm thế nào để thay đổi các thông số cài đặt trước để thư viện bảo mật tốt hơn, hay những tính năng mới mà tôi không nói hết trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến trong bài viết tiếp theo về Live DVD. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng trao đổi qua email hoặc tại forum DREAMLIB. Đây là lần đầu tiên nên chắc chắn có nhiều thiếu xót, rất mong nhận được sự ủng hộ và chia sẻ kinh nghiệm của mọi người. Chúc các bạn thành công!
  PhanNgocDong and uhuh like this.
 2. PhanNgocDong

  PhanNgocDong Moderator Staff Member

  Rất tuyệt vời. Thanks nguyenquocuy
  Anh em có thêm một cách trải nghiệm KOHA mới rồi
  nguyenquocuy likes this.
 3. Biblio Caffe

  Biblio Caffe New Member

  Nothing Here

  The file you're looking for has been deleted or moved.


  Hic hic vào Dropbox thì nhận được thông báo này :( Check lại dùm e a ơi :D
 4. nguyenquocuy

  nguyenquocuy Administrator Staff Member

  Cảm ơn em, a tình cờ đổi tên file mà không biết. Sửa lại rồi đó em! Thanks!
 5. tamloctan1183

  tamloctan1183 New Member

  Mai là tuần mới rồi, mọi người lại tiếp tục với công việc. Chúc mọi người ngủ ngon và bắt đầu tuần thật hiệu quả :)
  nguyenquocuy likes this.
 6. Phạm Quang Quyền

  Phạm Quang Quyền Administrator Staff Member

  CẢM ƠN NHỮNG NGƯỜI MIỆT MÀI SAY MÊ VỚI KHOA HỌC CÔNG NGHỆ MÀ KHÔNG RA TIỀN - CHỈ ĐEM LẠI GIÁ TRỊ ĐÍCH THỰC CHO KHOA HỌC NƯỚC NHÀ - GÓP PHẦN NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH TRONG GIAI ĐOẠN MỚI - THÔNG TIN - THƯ VIỆN ƠI - HÃY CỐ GẮNG CẤT CÁNH NHÉ!
  Thanks to Admin!!!

Share This Page