Luật thư viện

Discussion in 'Tin tức về Dspace' started by Tran huu Trung, Apr 20, 2017.

 1. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  Từ trước tới nay, hoạt động của thư viện được điều chỉnh bằng Pháp lệnh thư viện. Bộ văn hóa thông tin vừa đưa ra đề xuất là cần có Luật thư viện, trong đó có khá nhiều điểm mới, đặc biệt là xếp hạng các thư viện và đưa khải niệm thư viện điện tử vào trong luật. Tóm lại muộn còn hơn không, chỉ mong có luật thư viện, ngành thư viện sẽ thay đổi và phát triển. Mong lắm í

  http://duthaoonline.quochoi.vn/DuThao/Lists/DT_DUTHAO_LUAT/View_Detail.aspx?ItemID=494&TabIndex=1
 2. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  26/4 ngày bản quyền thế giới - Mình có câu hỏi về luật bản quyền không hiểu áp dụng thế nào cho hợp lý
  Điều 25 luật sở hữu trí tuệ (các hành vi không vi phạm)

  Khoản d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;
  Cái này khó thực hiện à nha? Điều gì chứng minh các thầy cô dạy trong trường không làm sai ý tác giả? Cái gì (cần lập vi bằng hay không) về mục đích phi thương mại ? Nói nhỏ một chút là các thầy đi dạy thì mặc định là khồng liên quan thương mại à?

  khoản đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;
  nhưng cấm tất cả các hành vi nhập khẩu - thư viện nhập bản sao về được hiểu là nhập khẩu tài liệu có đúng không nhỉ - sao hành vi này lại thuộc thẩm quyền xử lý của bên Hải Quan cơ.

  Quan điểm cá nhân thì mình mừng vì Việt Nam không vào TPP - vào TPP, Việt Nam được nông sản, giày da, khai khoáng còn mất tiền cho Sở hữu trí tuệ, cho bản quyền, cái đã làm cho Iphone giá trị thực là 200$ được bán với giá 2000$. Các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn,... thời kỳ đang phát triển như Viêt Nam có nước nào trả tiền bản quyền không? sao giờ này ép các nước đang phát triển trả tiền bản quyền thế?

  Mở thôi, mã nguồn mở, nội dung mở, cộng đồng đóng góp, chia sẻ, ghi nhận sẽ là hướng đi tất yếu không thể thay đổi của thế giới phẳng.

Share This Page