So sánh giao diện XMLUI và giao diện JSPUI của Dspace

Discussion in 'Huớng dẫn, tài liệu Dspace' started by Tran huu Trung, Mar 12, 2017.

 1. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  Dspace hỗ trợ cả 2 giao diện XMLUI cũng như JSPUI.
  JSPUI là giao diện đầu tiên mà Dspace hỗ trợ, dựa trên nền JSPs cho phép trộn giữa Java và html. Với giao diện này việc thực hiện các lệnh import từ Admin interface gần tương đương với việc thực hiện từ command line. Bên cạnh đó nếu muốn phát triển 1 tính năng mới thì việc lựa chọn JSPUI là 1 giải pháp không tồi. Một lưu ý duy nhất đối với việc phát triển các tính năng mới trên Dspace là rất có khả năng các phiên bản tiếp theo tính năng đó không còn được hỗ trợ nữa, chúng ta phải tự tìm cách tích hợp tính năng đó vào phiên bản mới.
  XMLUI là giao diện dựa vào cocoon, pipeline và xlst transform, nếu không quen sử dụng thì khá phức tạp. Để thay đổi một chút nội dung trong trang, chúng ta phải kiểm soát từ sitemaps, generator rồi xsl stylesheet. Nhưng khi không cần tính năng nào đặc biêt, thì lựa chọn XMLUI cho chúng ta 1 giao diện thân thiện hơn với người sử dụng, hỗ trợ tốt cho di động. Chính vì thế số lượng các đơn vị sử dụng XMLUI nhiều hơn hẳn so với các đơn vị sử dụng JSPUI. (Hình như ở Việt Nam thì ngược lại, số đơn vị sử dụng JSPUI nhiều hơn thì phải).
  Tóm lại JSPUI đơn giản trong sử dụng và phát triển tính năng, XMLUI thì thân thiện hơn với người dùng.
  Chúng ta có thể tham khảo 2 giao diện tại đây:
  XMLUI (Mirage 2 theme): http://demo.dspace.org/xmlui/
  JSPUI: http://demo.dspace.org/jspui/

  Vậy giao diện tương lai sẽ là gì, theo thông báo mới nhất của Dspace team rất có khả năng giao diện sau này sẽ là giao diện được xây dựng trên nền tảng REST API, cho phép người dùng customise theo yêu cầu mà không cần phải quan tâm đến Java, cocoon, xsl là gì cả. Tuyệt vời.
  XMLUI.jpg
  Last edited: Mar 13, 2017
   
 2. Phạm Quang Quyền

  Phạm Quang Quyền Administrator Staff Member

 3. nguyenquocuy

  nguyenquocuy Administrator Staff Member

  Cái XMLUI nó giống trong Wordpress hơn anh nhỉ? Còn Jspui thì nó được mấy trang ở vn dùng vì có vụ hỗ trợ ngày slide trên trang chủ, nhìn sẽ "Hoành tráng hơn" nhưng về tiện lợi thì chắc chắn không bằng XMLUI
  Tran huu Trung likes this.
 4. Tran huu Trung

  Tran huu Trung Active Member

  @nguyenquocuy Đúng rồi đấy, XMLUI thì trông dễ chịu hơn, với lại chạy trên di động đẹp, không bị tràn màn hình. Search, tìm kiếm trên di động mà dùng JSPUI thì khổ lắm vì nó có nhiều nút chọn, chọn. XMLUI có phần discovery cũng ngon nữa.

Share This Page