Batch Metadata editing

Discussion in 'Huớng dẫn, tài liệu Dspace' started by Tran huu Trung, Mar 10, 2017.

 1. Một trong những việc mà các đơn vị triển khai Dspace cần làm là chỉnh sửa lại bộ dữ liệu metadata. Dspace bản 5.x và mới đây là bản 6.0 cung cấp khả năng cho phép kết xuất toàn bộ dữ liệu metadata trực tiếp từ giao diện web (XMLUI) ra file csv. Sau khi sửa file csv lại import lại vào Dspace cũng thông qua giao điện web. Cơ chế này cho phép các cán bộ nghiệp vụ có thể chỉnh sửa, import/export mà không nhờ đến mấy anh công nghệ (Thường thì nhờ các bác ấy lâu lắm :D). Thông tin thêm về cách thức làm này có thể tham khảo tại đây:
  https://wiki.duraspace.org/display/DSDOC5x/Batch Metadata Editing
  Phạm Quang Quyền likes this.
 2. nguyenquocuy

  nguyenquocuy Administrator Staff Member

  Cái này chuẩn đấy ạ. Thường những người bên CNTT không hiểu rõ về phần mềm, mà đợi họ đến nghe hiểu vấn đề của mình cũng là cả một khoảng thời gian, rồi còn sửa chữa cũng mất rất nhiều time.
  Anh hôm nào ra HN thì qua chỗ em chơi nhé!
 3. @nguyenquocuy Khi kiểm tra lại dữ liệu metadata, trường anh mới thấy một loạt các vấn đề do việc biên mục quá lâu, thiếu trường tùm lum hết. Có cái này tiện lắm, trước import/export toàn dùng lệnh, lúc chạy lúc không, chẳng trực quan gì cả.
  Phạm Quang Quyền likes this.
 4. Phạm Quang Quyền

  Phạm Quang Quyền Moderator Staff Member

 5. .::Jin_IT::.

  .::Jin_IT::. Member

  Cho e mạn phép được hỏi 1 câu hơi ngu ngơ tí đó là đưa 1 tài liệu lên dspace thì nó sẽ bao gồm các thông tin về tài liệu và file mềm của tài liệu, như việc import Batch Metadata thì như e hiểu chỉ có mỗi thông tin về tài liệu thôi, làm sao để có thể đi kèm cả tài liệu đc ah?
 6. Phạm Quang Quyền

  Phạm Quang Quyền Moderator Staff Member

  Không hề ngu ngơ đâu em, anh cũng có thắc mắc như vậy đấy, nhưng khi lên diễn đàn thì chẳng nhớ mà hỏi, các anh @PhanNgocDong , @Tran huu Trung chỉ giáo nhé. Thanks for all!
  Tran huu Trung and .::Jin_IT::. like this.
 7. Phạm Quang Quyền

  Phạm Quang Quyền Moderator Staff Member

  Nhiều thứ cần học quá mà thấy mọi người đều bận rộn mưu sinh cuộc sống cả. Như muốn có 1 video clip về phân quyền trong DSpace (cái này mà @Henry Le có time làm giúp nhé). Đúng là...! đời là bể khổ - trong bể khổ có những con sóng sướng, hix!
  Tran huu Trung and .::Jin_IT::. like this.
 8. Việc đưa file mềm lên Dspace là một việc hơi nặng nhọc. Tải lên bằng trình duyệt khá lâu, trong khi đó muốn Insert trực tiếp bằng các câu lệnh của Dspace thì phải tuân theo format của Dspace. Trường mình tự viết 1 tool kết xuất từ file csv sang template import của Dspace rồi dùng câu lệnh dspace import -a để đưa dữ liệu vào Dspace. Tool này bên mình viết bằng java cũng lâu rồi, lấy ý tưởng theo https://wiki.duraspace.org/display/DSDOC5x/Importing and Exporting Items via Simple Archive Format
  .::Jin_IT::. Câu hỏi này hay đấy, không hề ngu ngơ đâu hixxx
  .::Jin_IT::. likes this.

Share This Page